Món đậu nhồi thịt được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như thịt lợn xay, đậu hũ nhưng khi ăn lại cảm nhận được vị ngọt béo đậm đà, hương thơm từ gia vị và hành lá.
Cách làm đậu nhồi thịt
Nguyên liệu làm đậu nhồi thịt
– Đậu phụ (đậu hũ): 2 bìa to
– Thịt heo nạc vai: 200g
– Cà chua: 2 quả
– Nấm hương: 5 tai
– Mộc nhĩ: 3 tai
– Hành lá
– Hành tím: 3 củ
– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột nêm, hạt tiêu xay
Nguyên liệu làm đậu nhồi thịt
Các bước làm đậu nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế đậu hũ
– Đậu mua về rửa qua với nước rồi để ráo.
– Dùng dao cắt đậu thành các miếng vuông to bằng bao diêm, độ dày gấp đôi độ dày bao diêm. Tùy thuộc vào kích thước miếng đậu có thể chia làm 2 hoặc 3 miếng hoặc nhiều hơn.
– Dùng lưỡi con dao nhọn, nhẹ nhàng cắt phần giữa miếng đậu theo hình vuông (hình tròn thì đẹp hơn), độ sâu khoảng ½ so với độ dày của miếng đậu. Không cắt quá sâu và quá sát thành miếng đậu khi nhồi sẽ bị vỡ vì chúng quá mỏng.
– Dùng thìa cà phê múc phần giữa miếng đậu theo hình vừa cắt để tạo thành một lỗ tròn, chỉ múc sâu ½ độ dày của miếng đậu như đã cắt.
Khoét tạo hình đậu hũ như hình
Lưu ý: Không nên cho đậu vào rán sơ qua mới cắt và khoét phần giữa, rán sơ sẽ làm vỏ đậu dai, cắt tạo hình khó và múc phần ruột đậu sẽ dễ bị vỡ hình khối miếng đậu.
Bước 2: Làm nhân nhồi đậu
– Nấm hương, mộc nhĩ cho ngâm nước ấm trong 15 phút cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ phần chân, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi băm nhỏ.
– Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
– Hành tím bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
– Thịt lợn mua về rửa sạch, thái miếng rồi xay nhỏ (không có máy xay thì băm nhỏ) sau đó cho vào tô.
– Cho tất cả gồm ruột đậu đã khoét ở bước 1, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, hành tím đã sơ chế vào tô đựng thịt lợn xay, cho thêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê bột nêm + ½ muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê bột ngọt + ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay sau đó dùng thìa trộn đều đều tất cả cho ngấm gia vị, để ướp trong 15 phút.
Trộn nhân thịt nhồi đậu
Mẹo hay: Nếu muốn nhân thịt nhồi đậu mềm, không bị khô, béo thơm hơn có thể cho thêm 1 quả trứng gà vào trộn và ướp chung với nhân.
Bước 3: Nhồi thịt vào trong đậu
Dùng muỗng cà phê, múc từng thìa nhân thịt vừa ướp vào phần giữa miếng đậu vừa khoét. Dàn đều nhân, nhồi đến khi đầy bằng với mặt miếng đậu thì thôi.
Làm đậu nhồi thịt
Lưu ý: Không lèn chặt, nhiều nhân quá, khi rán nhân sẽ nở ra làm vỡ miếng đậu.
Sau khi làm đậu nhồi thịt xong, ta bắt tay vào chế biến các món ăn rất ngon và hấp dẫn dưới đây.
1. Đậu nhồi thịt rán
– Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào đun nóng già thì cho đậu nhồi thịt vào chiên một lượt sau đó hạ lửa vừa nhỏ, chiên vàng một mặt rồi lật mặt còn lại để rán tiếp. Khi lật đậu, cần lật nhẹ nhàng, tránh làm vỡ miếng đậu.
Đậu nhồi thịt cho vào chiên vàng
– Chiên lần lượt cho đến hết, miếng nào chiên chín vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho bớt mỡ. Ăn ngay khi còn nóng cùng với cơm trắng sẽ rất tuyệt. Ngoài ra, có thể chấm thêm với nước mắm chanh tỏi ớt vị chua ngọt cay cay cũng rất hấp dẫn.
2. Đậu nhồi thịt sốt cà chua
Nguyên liệu cần có
– Đậu nhồi thịt (đã làm ở trên)
– 2 quả cà chua
– 2 củ hành tím
– 3 cây hành lá
– Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm
– Hành tím bóc vỏ đập dập băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
– Cà chua rửa sạch thái hạt lựu cho nhanh nhừ
– Đặt nồi lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm thì đổ cà chua vào xào nhỏ lửa cho chín nhừ rồi cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê muối rồi đảo đều lên.
Làm nước sốt cà chua
– Tiếp theo, đổ 3 bát nước con vào nồi để làm hỗn hợp nước sốt, đảo cho đều rồi đậy vung đun cho đến khi sôi lại thì cho đậu nhồi thịt vào. Dùng thìa múc nước sốt cà chua tưới đều lên trên đậu cho ngấm nước sốt, đun nhỏ lửa đến khi sôi lại trong 5 phút, nước sốt sánh lại, lên màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp. Rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ lên trên rồi múc ra đĩa thưởng thức.
Thành phẩm đậu nhồi thịt sốt cà chua
Chú ý: Khi cho đậu vào rồi không nên đảo mạnh tay kẻo nát đậu, thịt nhồi sẽ bị bung ra.
3. Cách làm đậu nhồi thịt hấp
– Đặt nồi hấp lên bếp, xếp đậu nhồi thịt vào giá hấp rồi đậy vung hấp cách thủy trong 45 phút.
– Hấp đến khi đậu và thịt đều đã chín mềm thì gắp ra đĩa để thưởng thức. Vì đậu hấp khá mềm nên khi gắp ra bạn nên dùng đũa và thìa xẻng để lấy ra, nhẹ nhàng kẻo vỡ đậu.
Đậu nhồi thịt hấp ăn nóng, có thể chấm kèm với nước tương, nước mắm ớt rất thơm ngon hấp dẫn.
Món đậu nhồi thịt hấp sau khi hoàn thành
Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!