Sầu riêng Ri6 – Tự hào trái cây đặc sản nước mình

683 lượt xem
Đã là một tín đồ sầu riêng thì chắc hẳn ai cũng đã nghe qua Sầu riêng Chuồng bò, sầu riêng Thái,.. và sầu Riêng Ri 6 – đặc sản nổi tiếng của ĐBSCL. Những người dân tại đây quen gọi nó là giống sầu riêng Ri6 không phải là một ký hiệu đặc biệt mà được đặt theo tên cha đẻ của nó là nhân vật ông Sáu Ri.

Ông Sáu Ri – Cha đẻ của giống Ri6 trứ danh

Sầu riêng Ri6
Ông Sáu Ri – Cha đẻ của giống Ri6 trứ danh
Tại vùng đất Long Hồ, Vĩnh Long, có người đàn ông hay được dân trong vùng gọi với cái tên thân thương là Sáu Ri. Nhiều người tới nay cũng không biết tên thật của ông là gì, nên chỉ có “anh Sáu Ri” hay “bác Sáu Ri” mà thôi. Ông ngày đêm nghiên cứu những loại trái cây ngon phục vụ cho mọi người, giúp bà con nông dân và đặc biệt phải nói đến là phần tâm huyết mà Ông luôn dành cho cây sầu riêng.
Với sự quyết tâm cao và không ngại khó khăn thử thách, sau nhiều lần thất bại trong gang tấc thì Ông cũng đã cấy ghép thành công, cho ra đời “đứa con” sầu riêng đầy yêu thương, mới lạ và đặc sắc: cơm vàng, hạt lép, múi sầu khô ráo, cầm không dính tay, ngọt nhẹ, có vị béo, mùi thơm vừa phải…
Ấy vậy mà đang trên đà phát triển và xây dựng thương hiệu Ri6 – sầu riêng đạt chất lượng cao và năng suất. Năm 1999, ông Sáu Ri đột ngột qua đời sau một cơn bạo bệnh. Để tình yêu cho đứa con tinh thần ở lại cùng sự nuối tiếc vô hạn của người dân trong vùng.
Sầu riêng Ri6 - Tự hào trái cây đặc sản nước mình
Sầu riêng Ri6 ơm vàng, hạt lép, múi sầu khô ráo, cầm không dính tay, ngọt nhẹ, có vị béo, mùi thơm vừa phải

Lửa tiếp lửa – Đời truyền đời

Nhưng kể từ đó, cái tên Ri 6 lại đạt đến một đỉnh cao hoàn toàn mới nhờ 4 người con của ông. Chính vì không muốn tâm huyết của cha mình mất đi, mà 4 người lựa chọn con đường nông sản để nối tiếp tình yêu với cây sầu riêng của cha. “Làm nông sản cực lắm, không ngon bị chửi cũng buồn. Nhưng đấy là niềm vui của cha mà tôi phải ráng giữ” – Anh Hậu – con trai út ông Sáu Ri chia sẻ.
Lửa tiếp lửa - Đời truyền đời
Lửa tiếp lửa – Đời truyền đời
Ri6 là một giống sầu riêng ngon và được người tiêu dùng bình chọn là vua của các loài sầu riêng bởi nó có mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép. Khi thưởng thức múi sầu riêng chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào, béo ngậy cực kì quyến rũ nơi đầu lưỡi.
Từ mảnh vườn 3ha của cha để lại, bốn người con đã nhân rộng giống sầu riêng với phẩm chất vượt trội này, trở thành người cung cấp giống cây cho cả nước, mỗi năm cung cấp từ 20 chục đến 100 ngàn gốc. Để giờ đi đến đâu, chúng ta cũng đều có thể bắt gặp sầu riêng Ri 6 thơm ngon hấp dẫn. Nhưng nói đến cái nôi của Ri 6 thì chắc chắn chỉ là ở đất Vĩnh Long mà thôi.

Đón đọc thêm  4 điều phụ nữ ghét nhất ở đàn ông

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!