Vợ, chồng ngoại tình có phải vào tù không?

201 lượt xem

Các cặp vợ chồng có thể chia tay mà không cần phải chứng minh lỗi của đối phương. Họ có thể quyết định ly hôn vì họ đã trưởng thành và nhận ra sự khác biệt không thể giải quyết được. Tuy nhiên, việc yêu cầu ly hôn do vợ hoặc chồng ngoại tình có thể mang lại nhiều ưu điểm pháp lý.

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ: Nếu một trong hai bên có hành vi gian lận hoặc ngoại tình thì việc chia tài sản chung sẽ cân nhắc yếu tố này.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Một trong những lý do đó là gian lận hoặc ngoại tình.

Cụ thể sẽ như thế nào? Sau đây, Nam Việt Luật  sẽ tư vấn về trường hợp Ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình.

tu van ly hon

Vợ/ chồng ngoại tình thì có bị đi tù không?

Liệu việc vợ chồng phạm ngoại tình có bị kết án tù không? Đa số cho rằng ngoại tình là hành vi trái pháp luật và người thực hiện có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, ít người phải nhận án tù vì lý do như khó khăn trong thu thập bằng chứng, mức độ phạt không cao và tâm lý của người bị ảnh hưởng.

Căn cứ theo Điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Theo Điều 182 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, việc phạm tội ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối mặt với án phạt tù lên đến 3 năm. Tuy nhiên, thường thì các trường hợp liên quan đến ngoại tình được giải quyết theo hình thức dân sự như chấm dứt hôn nhân hoặc xử lý hành chính, và hiếm khi trở thành vụ án hình sự trừ khi có hậu quả nghiêm trọng.

Đón đọc thêm  ''Tâm thư'' con gái gửi bồ nhí của bố

Mặc dù có thể tránh khỏi án tù, nhưng việc gian lận vẫn không phải là không có hậu quả.

Một số câu hỏi và tư vấn về luật ly hôn

1. Ngoại tình ảnh hưởng thế nào đến việc ly hôn?

Tác động của việc ngoại tình đối với quá trình ly hôn là gì? Khi một trong hai bên thực hiện hành vi ngoại tình, có thể gặp khó khăn lớn trong quá trình ly hôn. Tuy nhiên, khi đưa vấn đề ra tòa, cần phải có bằng chứng rõ ràng về hành vi ngoại tình. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn cần có bằng chứng cụ thể để chứng minh sự lừa dối của vợ/chồng trước khi tòa chấp nhận ly hôn vì lý do ngoại tình. Bằng chứng này phải đáng tin cậy và không thể chỉ là tin đồn. Thông thường, bằng chứng bao gồm hình ảnh, bản ghi âm, video và các nhân chứng… Nhiều cặp vợ chồng nghi ngờ thường thuê thám tử riêng để thu thập thông tin này và hỗ trợ họ chứng minh việc ngoại tình.

Nếu ai đó có thể chứng minh rằng vợ/chồng họ đã lừa dối trong hôn nhân, điều này có thể ảnh hưởng đến việc cấp dưỡng con cái và phân chia tài sản một cách đáng kể.

tu van hon nhan

2. Tư vấn chia Tài Sản khi vợ/ chồng ngoại tình

Khi một cặp vợ chồng quyết định chia tay, tòa án thường sẽ giải quyết việc phân chia tài sản giữa họ. Quá trình này nhằm mục đích tìm ra cách chia tài sản một cách công bằng, không nhất thiết phải chia đều. Do đó, thẩm phán có thể quyết định rằng người vợ/chồng không phản bội sẽ được nhận phần tài sản hơn.

Đón đọc thêm  Vợ sắm váy mới chuẩn bị đám cưới chị gái chồng nói 1 câu gây sốc

Điều này đặc biệt đúng khi người vợ/chồng phản bội dành tài sản hôn nhân cho người thứ ba hoặc cho nhiều mối quan hệ trong thời gian hôn nhân. Việc chi tiêu cho phòng khách sạn, mua những món quà đắt tiền và đi du lịch là các ví dụ cho thấy cách mà người phản bội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính chung trong hôn nhân. Tòa án sẽ cố gắng buộc họ phải chịu trách nhiệm thông qua việc phân chia tài sản theo hướng có lợi cho người vợ/chồng không phản bội.

3. Ngoại tình có ảnh hưởng đến quyền nuôi con không?

Thường thì, việc ngoại tình không ảnh hưởng đến quyền nuôi con. Tòa án thường xem xét việc cả cha và mẹ dành thời gian chăm sóc con là tốt nhất cho trẻ em. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt mà quy tắc này không áp dụng. Nếu người vợ/chồng gian lận dẫn đến hành vi không tốt của con hoặc ngoại tình trước mặt con, tòa án có thể giảm thời gian chăm sóc con hoặc tước quyền nuôi con. Vì vậy, những người bị buộc tội ngoại tình cần phải hành động kịp thời để bảo vệ quyền nuôi con cái của mình.

4. Tôi có nên ly hôn khi vợ/ chồng ngoại tình không?

Khi phát hiện vợ/chồng ngoại tình, quyết định ly hôn là một quyết định khó khăn. Hành vi lừa dối có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến hôn nhân và tương lai của bạn. Trước khi tiến hành ly hôn, bạn cần xem xét kỹ lưỡng về thủ tục pháp lý và cách thức thực hiện quy trình này, bao gồm việc thỏa thuận quyền lợi cho bản thân và con cái.

Đón đọc thêm  Bài học làm chồng

Không có câu trả lời chung cho việc ly hôn trong mọi trường hợp, do đó, việc tìm sự hỗ trợ từ Luật sư Hôn nhân gia đình là điều quan trọng. Luật sư ly hôn tại Nam Việt Luật sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong việc nộp đơn ly hôn, giúp bạn xác định phương án tốt nhất cho tình huống của mình.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!