Bỏ túi 4 cách làm rau câu cà phê siêu dễ tại nhà ai làm cũng thành

241 lượt xem

Rau câu cà phê là một trong những món tráng miệng thơm ngon, mát lành được nhiều người yêu thích. Vị đắng nhẹ của cà phê giúp món ăn không chỉ ngon miệng hơn mà còn chống ngán hiệu quả. Bài viết này sẽ hướng dẫn 4 cách làm rau câu cà phê đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.

Cách làm rau câu cà phê với nguyên liệu dễ tìm,công thức đơn giản

Cách chọn bột rau câu làm rau câu cà phê

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bột rau câu khác nhau như: bột rau câu giòn, bột rau câu dẻo, bột rau câu pha sẵn… có thể làm bạn phân vân khi lựa chọn. Mỗi loại sẽ có sự khác biệt về thành phần, kết cấu, ứng dụng…

Bột rau câu giòn hay có tên gọi khác là Agar, được làm từ tảo Gracilaria ou Gelidium, chứa nhiều canxi, kẽm, magie và một số khoáng chất tốt cho sức khỏe. Loại rau câu này cho thành phẩm cứng, độ kết dính cao, được sử dụng làm rau câu truyền thống, rau câu ly, rau câu cà phê…

Bột rau câu dẻo (Jelly) thì lại có thành phần chủ yếu là rong sụn, kết cấu mềm mại nhưng vẫn rất dẻo dai, có độ trong suốt đẹp mắt. Chính vì vậy loại này rất được ưa chuộng sử dụng làm rau câu trái dừa, các loại rau câu giọt nước.

Bột rau câu pha sẵn (Konjac) được làm từ một loại cây thuộc họ nưa, được đánh giá cao bởi độ an toàn thực phẩm vì không chứa chất hóa học, thích hợp làm thạch rau câu trái cây.

Như vậy nguyên liệu cà phê phù hợp nhất có thể sử dụng trong cách làm rau câu cà phê chính là loại bột rau câu giòn, giúp thành phẩm có độ ổn định, giữ form đẹp mắt, để lâu vẫn rất thơm ngon. Nếu thích ăn thạch mềm bạn có thể chọn rau câu dẻo nhưng nên giảm lượng nước để thạch không bị vỡ nha.

Hướng dẫn 4 cách làm rau câu cà phê ngon nhất

Sau đây là 4 cách làm rau câu cà phê phổ biến nhất hiện nay, tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị mà bạn có thể tùy thích chọn cách làm phù hợp với mình.

Cách làm rau câu cà phê truyền thống (công thức chia nhỏ)

Rau câu cà phê đen truyền thống dùng cùng sữa tươi hay trà sữa rất ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 70ml nước cốt cà phê (độ đậm nhạt tùy ý thích)
  • 50ml sữa đặc
  • 20ml sữa tươi
  • 2g bột rau câu dẻo
  • 30g đường cát
  • 250ml nước lọc

Cách làm rau câu cà phê:

  • Trộn đều 2g bột rau câu và 15g đường trắng.
  • Đun sôi 250ml nước lọc, cho hỗn hợp đường và rau câu vào khuấy đều với lửa vừa khoảng 5 – 10 phút cho tan hết, vớt bọt khí nếu có.
  • Khi rau câu đã có độ sánh cho thêm 70ml nước cà phê pha phin vào khuấy đều cho sôi tầm 3 phút và đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn.
  • Để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 4 tiếng là có thể dùng được.
Đón đọc thêm  Thực đơn giảm cân hiệu quả cho người thừa cân

Cách làm rau câu cà phê sữa phô mai

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 12g bột rau câu dẻo
  • 28g phô mai con bò cười (2 miếng)
  • 4 muỗng canh sữa đặc
  • 100g đường
  • 100ml cà phê pha phin
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 900ml nước lọc

Cách làm rau câu cà phê sữa phô mai:

Làm rau câu sữa phô mai:

  • Lấy 400ml nước lọc, 200ml sữa tươi không đường, 4 muỗng canh sữa đặc, 2 miếng phô mai đun trên bếp với lửa vừa, khuấy nhẹ để phô mai tan chảy.
  • Cho thêm 6g rau câu dẻo, vừa cho vừa khuấy trong khoảng 5 – 10 phút cho đến khi rau câu tan và sánh lại, giảm nhỏ lửa và để yên trên bếp.

Làm rau câu cà phê:

  • Lấy 500ml nước đun sôi, cho từ từ 6g bột rau câu dẻo và khuấy đều tay với lửa vừa trong 5 – 10 phút.
  • Thêm 100ml cà phê pha phin, 100g đường và khuấy tan hoàn toàn, giảm nhỏ lửa và để yên trên bếp.
  • Lần lượt đổ rau câu cà phê hoặc rau câu sữa phô mai xen kẽ với nhau, chú ý đợi se mặt thì mới đổ lớp tiếp theo. Thao tác nhẹ nhàng tránh làm lẫn 2 vị rau câu, có thể đổ từ thành khuôn xuống tránh làm vỡ mặt lớp trước. Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm rau câu cafe nước cốt dừa

Rau câu cà phê nước cốt dừa là món tráng miệng nhiều người yêu thích

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g bột rau câu giòn
  • 100gr đường
  • 140ml sữa tươi không đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 320ml nước lọc
  • 340ml nước cà phê pha phin (độ đậm nhạt tùy ý thích)

Cách làm rau câu cà phê cốt dừa:

Làm rau câu cà phê

  • Hòa tan 5g bột rau câu và 160ml nước, ngâm bột rau câu 1h trước khi nấu sẽ giúp rau câu ngậm nước, nở đều, rút ngắn thời gian nấu và thành phẩm sau khi đông lại không bị chảy nước.
  • Đun sôi và khuấy đều đến khi hỗn hợp có độ sánh, cho 50g đường vào nấu ở lửa vừa cho tan hết, hạ lửa thêm 340ml cà phê vào hòa tan và để lửa nhỏ nhất.

Làm rau câu với nước cốt dừa

  • Hòa tan 5g bột rau câu và 160ml nước ngâm trong vòng 1h.
  • Đun sôi và khuấy đều đến khi hỗn hợp có độ sánh, cho 50g đường vào nấu ở lửa vừa cho tan hết.
  • Hạ lửa cho 200ml nước cốt dừa và 140ml sữa tươi không đường vào khuấy đều và để lửa ở mức nhỏ nhất.
  • Lần lượt đổ thạch rau câu cà phê và rau câu sữa dừa luân phiên, chờ 1 – 2 phút sau mỗi lớp để tránh hòa lẫn vào nhau. Để thạch ở nhiệt độ phòng cho đến khi nguội hẳn và làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Lưu ý: nên làm lạnh khuôn trước để tiết kiệm thời gian, đổ thấp tay, tránh rót mạnh khi đổ xếp lớp, tránh dịch chuyển khuôn khi rót rau câu.
Đón đọc thêm  Cách kho cá đơn giản mà ngon xuất sắc - VietNamNet

Cách làm rau câu flan cafe thơm ngon

Rau câu flan cafe thơm mịn, béo ngậy tạo hình bánh trung thu đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g bột rau câu giòn
  • 150g đường
  • 3 lòng đỏ trứng gà
  • 75g sữa đặc
  • 75g cream cheese
  • 20ml cà phê pha phin
  • 75ml whipping cream
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 1l nước lọc

Cách làm rau câu flan cà phê:

Làm rau câu cafe

  • Ngâm 10g bột rau câu cùng 1l nước trong khoảng 1h để rau câu nở đều, sau khi đông sẽ không bị chảy nước.
  • Đun sôi với lửa to, khuấy đều tránh dính đáy nồi, khi hỗn hợp đã sôi hạ lửa đến khi rau câu tan hết và sánh lại, cho 150g đường vào khuấy cho tan và để yên trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất.

Làm rau câu flan

  • Trộn đều 3 lòng đỏ trứng gà và 75g sữa đặc.
  • Cho 75ml whipping cream, 75g cream cheese và 150ml sữa tươi không đường vào nồi nhỏ. Đun với lửa vừa và khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tránh để sôi mạnh vì sẽ dễ bị vón cục không đẹp, duy trì nhiệt độ ấm vừa.
  • Đổ từ từ hỗn hợp trên vào hỗn hợp trứng và sữa đặc, khuấy đều sau đó lọc qua rây cho mịn. Không đổ khi kem sữa còn quá nóng sẽ làm trứng chín mất ngon.
  • Cho hỗn hợp lên lửa nhỏ đun và khuấy liên tục đến khi có độ sệt thì tắt bếp. Cần canh chỉnh lửa thật cẩn thận không để trứng chín khiến flan dễ bị bở.
  • Lấy 360ml rau câu ấm nóng đổ vào hỗn hợp flan khuấy đều. Lưu ý không đổ rau câu quá nóng vào flan.
  • Cho 20ml cà phê pha phin vào 640ml rau câu còn lại, có thể cho nhiều hoặc ít hơn tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình nhé.
  • Đổ rau câu flan và rau câu cà phê lần lượt cho đến khi đầy khuôn, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tips pha cà phê sau đây:

  • Cách làm cà phê cốt dừa
  • Cách pha cà phê trứng

Bí quyết đổ rau câu cà phê không vón cục, không tách lớp

Cách làm rau câu cà phê không hề khó, tuy nhiên rất nhiều người gặp tình trạng bột rau câu vón cục, lâu tan hoặc thành phẩm tách lớp chỉ sau một thời gian ngắn. Để hạn chế tình trạng trên cần lưu ý một vài điều như sau:

Đón đọc thêm  Cách làm sữa chua dẻo đơn giản tại nhà

Trộn bột rau câu và đường trước khi cho vào nước sẽ giúp bạn tránh được tình trạng vón cục. Sau khi đã cho hỗn hợp bột rau câu và đường vào nước cần nhanh tay khuấy đều để bột không chìm xuống đáy nồi. Lưu ý để lửa vừa và khuấy thường xuyên trong suốt quá trình nấu để bột rau câu nở đều, vớt bọt nếu có.

Trộn bột rau câu và đường giúp rau câu không bị vón cục

Khi đổ rau câu cà phê ra khuôn cần nhẹ tay, không để quá xa khuôn dễ tạo bọt làm bề mặt thành phẩm bị rỗ mất thẩm mỹ, nếu có bọt hãy vớt bỏ. Với loại rau câu cafe nhiều lớp, cần canh chỉnh thời gian giữa các lớp. Lớp trước có độ đóng váng vừa phải, khô quá sẽ tách lớp, lỏng quá sẽ dễ trộn lẫn vào nhau. Có thể dùng tăm tre xăm đều lớp trước khi đổ lớp sau để tăng cường độ bám lớp.

Nếu đã tắt bếp cần đổ nhanh tay tránh để rau câu quá nguội, nếu không làm kịp có thể nấu lại trên bếp cho rau câu chảy ra và tiếp tục đổ vào khuôn. Chú ý chuẩn bị công cụ định lượng tương đương nhau để các lớp rau câu có độ dày đồng đều nhé.

Cách bảo quản thạch rau câu cà phê

Rau câu cà phê có thể sử dụng từ 7 – 10 ngày nếu biết bảo quản đúng cách. Tốt nhất bạn nên để rau câu vào hộp đựng thực phẩm chuyên dụng như Tupperware, Lock&Lock, Inochi…, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Không bảo quản trong ngăn đá, không để gần các thực phẩm tươi sống như cá, thịt vì dễ ám mùi tanh, cũng tránh các loại rau xanh, trái cây chưa được rửa sạch để không bị nhiễm khuẩn. Luôn kiểm tra màu sắc, mùi hương của rau câu trước khi sử dụng.

Khi ăn chỉ nên lấy một lượng rau câu cà phê vừa đủ, tránh lấy dư sau đó để lại trong tủ lạnh sẽ mất ngon. Rau câu để quá lâu ở nhiệt độ thường sẽ dễ bị chua, hư hỏng, vì vậy nếu muốn để bên ngoài cần phải ướp trong thùng có đá lạnh nhé.

Trên đây là 4 cách làm rau câu cà phê với những nguyên liệu rất dễ tìm, cách làm cũng tương đối đơn giản. Hy vọng đã đem đến những thông tin bổ ích, đừng quên ghi chú những lưu ý đã được tổng hợp bên dưới để thành phẩm đạt độ thơm ngon cao nhất. Chúc bạn đọc có thể thực hiện thành công món này và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè!

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!