Sốt là hiện tượng cơ thể tăng nhiệt độ cơ thể để phản ứng lại với virus cảm cúm, cảm lạnh, vi khuẩn viêm họng, các vết viêm, bệnh tất… Người bị sốt cơ thể mệt mỏi dẫn đến chán ăn, vậy người bị sốt nên ăn gì uống gì để nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng, nhanh phục hồi?
Người bị sốt nên ăn cháo gì
Khi sốt, do tác dụng của thuốc hạ sốt một số trường hợp sẽ gây sưng gan thận chèn ép đến dạ dày khiến bệnh nhân có cảm giác buồn nôn và nôn vì vậy cần cung cấp các ngày 3 bữa chủ yếu là thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa, thức ăn lỏng và bán lỏng hơn, buổi sáng có thể uống cháo gạo, cháo kê, cháo ngũ cốc, sữa đậu nành, đồ chay.
Chế độ ăn nhạt, chẳng hạn như uống thêm cháo, nếu bị cảm mạo phong hàn, sốt rét có thể ăn một ít gừng, hành, tỏi để xua tan cảm lạnh. Nếu thuộc loại phong nhiệt, cảm sốt, có thể ăn thêm đậu xanh, củ cải, bắp cải, v.v.
Ăn cháo kết hợp đổi bữa với bánh bao, rau xanh, các món ăn kèm như dưa trộn, dưa muối không chỉ bổ sung chất xơ mà còn dễ tiêu hóa, hấp thu, không gây đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu và các hiện tượng khác.
Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị sốt xuất huyết hoặc bị đau dạ dày thì chỉ được ăn thức ăn nhẹ như súp, cháo không nên ăn kèm dưa trộn, dưa muối tránh làm cho dạ dày bị xuất huyết hoặc tăng nguy cơ đau dạ dày cấp tính.
Người bị sốt nên ăn hoa quả gì, rau xanh gì?
Bệnh nhân bị cảm, sốt nên ăn nhiều rau và trái cây, vì rau và trái cây cũng rất giàu vitamin có tác dụng kháng vi rút, phòng chống cảm sốt, tăng cường thể lực, như ăn trái kiwi, táo, chuối, dứa, nho, v.v. .
Sau bữa sáng ăn nhẹ bằng cháo thì bữa trưa và bữa tối bạn có thể ăn mì trứng cà chua, cà chua rất giàu vitamin, trứng chứa nhiều protein tốt cho tiêu hóa và thúc đẩy quá trình hồi phục sau cảm lạnh, bạn cũng có thể ăn giò, bánh mì, bánh bao hấp, rau củ xào.
Người bị cảm sốt nên ăn gì sau khi hồi phục
Sau khi bị cảm sốt, cơ thể cần nhiều thời gian để phục hồi, lúc này bệnh nhân nên ăn một số chế độ ăn giàu đạm và dinh dưỡng cao như uống thêm canh gà, canh thịt bò, canh sườn heo, không những có thể chống lạnh mà còn tăng cường dinh dưỡng.
Có thể kết hợp ăn thay cho cháo trong quá trình sốt nếu như bệnh nhân không có hiện tượng buồn nôn hoặc nôn.
Người bị sốt nên ăn gì, người bị sốt không nên ăn uống gì?
Khi bạn bị sốt, chế độ ăn uống nên nhẹ và nhiều nước, chẳng hạn như cam, táo, lê, nho, dưa hấu, chuối, v.v. Rau chủ yếu là rau ăn quả và ăn thân. Bệnh nhân sốt cũng cần chú ý không ăn thức ăn cay, kích thích, lạnh, nhiều dầu mỡ. Cố gắng tránh ăn cá lớn, thịt hoặc thức ăn chiên xào, chiên rán, nhiều gia vị để không bị rối loạn tiêu hóa, nghỉ ngơi nhiều hơn, không thức khuya, ngủ đủ giấc, uống thêm nước ấm hoặc nước muối nhạt, tập thể dục thể thao hợp lý, và kết hợp làm việc và nghỉ ngơi..
Bổ sung nước cũng rất quan trọng. Nước uống chủ yếu là nước đun sôi, có thể cho thêm chút muối sao cho hợp lý. Không thay nước đun sôi bằng nước giải khát và nước khoáng.
Ngoài ra, khi bệnh nhân sốt kèm theo các triệu chứng cảm cũng có thể phối hợp điều trị bằng thuốc, thuốc uống chống cảm theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị và làm giảm các triệu chứng như sốt, nhức đầu, nghẹt mũi do cảm lạnh, nhiệt so695 vượt quá 38,5 ℃.
Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!