Cách nấu chè đậu đen ngọt mát, nhanh nhừ, giải nhiệt hiệu quả là công thức được nhiều bạn yêu thích. Cùng theo dõi cách thực hiện món chè hấp dẫn này ngay sau đây bạn nhé!
1. Hướng dẫn nấu chè đậu đen thanh mát
Nguyên liệu nấu chè đậu đen thanh mát
– 300 – 400gr đỗ đen
– 200 gram đường
– 200ml nước cốt dừa
– 30gr dừa khô – 10ml dầu chuối
– 50 gr dừa tươi nạo sợi
– 30gr lạc rang giã nhỏ
Các bước nấu chè đỗ đen thanh mát
Bước 1: Sơ chế đỗ đen
– Đỗ đen vo sạch, ngâm ngập trong chậu/xoong rồi xả nước cho ngập. Lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước là những hạt hỏng, chỉ giữ lại những hạt chìm.
– Đậu rửa sạch rang bằng lửa to khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại.
Bước 2: Cách nấu chè đậu đen: Ninh nhừ đỗ đen
– Bắc nồi nước, đun sôi cho đến khi nước nổi bọt. Dùng muôi múc hết bọt và hạ nhỏ lửa ninh cho đến khi hạt đỗ mềm ra.
Bước 3: Xào hạt đỗ đen với đường
– Múc phần hạt đỗ đen ra ngoài. Ướp phần hạt này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong 10 đến 15 phút
– Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại.
– Cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại, thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được.
Đến đây bạn đã hoàn thành nấu chè đậu đen thanh mát rồi. Để thưởng thức bạn múc chè ra và cho thêm lạc rang, dừa sợi lên trên là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị của thành phẩm rồi.
Nếu muốn ăn chè đỗ đen mát, bạn có thể cho vào tủ lạnh một lúc hoặc thêm vài viên đá vào nhé!
2. Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Ngoài cách nấu chè đỗ đen trên đây, bạn cũng có thể sử dụng bằng nồi cơm điện để nấu món chè hấp dẫn này. Thậm chí cách này đỗ đen còn chín mềm và đều hơn so với việc bạn nấu bằng nồi thông thường, thậm chí còn rất tiện lợi.
Nguyên liệu và dụng cụ nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
– 200g đỗ đen.
– 100 – 150g đường.
– 30g bột năng hoặc bột sắn dây.
– 100g bột trân châu đen/trắng.
– Nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô, dầu chuối (nếu muốn).
– Nồi cơm điện, rổ, bát, ….
Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm, thơm ngon
Bước 1: Ngâm đậu
– Đậu đen sau khi mua về nhặt bỏ sạn, hạt lép rồi rửa sạch với nước nhiều lần.
– Sau đó ngâm đậu đen với nước sạch trong khoảng 1 – 2 giờ để đậu được mềm và nấu chín nhanh hơn.
– Ngâm xong rửa lại một lần nữa cho sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Ninh đậu đen
– Đổ đậu đen vào ruột nồi cơm điện sạch, đổ nước ngập 2 đốt ngón tay, cho một chút xíu muối là bước đầu tiên để học cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện.
– Đậy nắp nồi, ấn chế độ nấu (nút Cook). Ninh trong khoảng 20 – 25 phút, sau đó chuyển sang chế độ giữ ấm (Warm). Sau khoảng 15 phút thì rút phích cắm và để om trong nồi khoảng 15 phút rồi bật lại chế độ nấu khoảng 5 – 10 phút. Nếm thấy đỗ đã mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Om đỗ với đường
– Để tiếp tục cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện, bạn chắt hết nước đậu đen sang một cái tô to, sau đó đổ 1/2 chỗ đường vào phần đỗ còn lại trong nồi. Đặt ruột nồi vào trong nồi, tiếp tục ấn nút nấu, đảo đều cho đường tan.
– Đổ chỗ nước đỗ đã chắt vào nồi, ấn nút nấu, bỏ thêm đường, nêm nếm thêm đường cho vừa khẩu vị. Hòa 1/2 bát nước với 2 thìa bột năng đổ tiếp vào và khuấy đều cho nước chè hơi sánh lại rồi tắt bếp.
Bước 4: Làm trân châu
– Trút bột trân châu vào trong một cái bát to, thêm một chút nước nóng rồi trộn đều đến khi tạo thành khối bột mềm mịn, không bị vón cục.
– Sau đó, viên bột thành những viên trân châu có kích thước bằng đầu ngón tay.
– Đặt một nồi nước lên bếp, bật lửa đun đến khi nước sôi thì cho các viên trân châu vào luộc. Dùng đũa khuấy đều đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước, dùng muôi lỗ vớt trân châu ra và cho ngay vào một tô nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp trân châu co lại, dẻo dai hơn và đặc biệt là không bị dính với nhau thành chùm.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện rồi. Để thưởng thức bạn múc chè đậu đen ra bát/cốc, thêm trân châu vừa nấu vào, có thể rưới một chút nước cốt dừa, dầu chuối và rắc dừa nạo lên trên cho thơm ngon, đẹp mắt.
Xem thêm: Tổng hợp 3 cách nấu chè thập cẩm ngon miệng, hấp dẫn chuẩn vị 3 miền
3. Hướng dẫn cách nấu chè nha đam đậu đen
Nguyên liệu nấu chè nha đam đậu đen
– 200g đậu đen
– 200g nha đam
– 200g đường cát trắng
– Nước cốt dừa
Hướng dẫn cách nấu chè nha đam đậu đen
Bước 1: Sơ chế đậu đen
– Để bắt đầu cách nấu chè đậu đen nha đam, bạn đổ đậu đen vào âu ngập nước, rửa sạch và loại bỏ những hạt lép, hạt hỏng nổi lên.
– Ngâm đậu đen với nước khoảng 4 đến 5 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu sáng hôm sau nấu thì bạn hãy ngâm đậu đen qua đêm.
Bước 2: Sơ chế nha đam
– Nha đam bạn tiến hành gọt vỏ, cắt miếng nhỏ thành hạt lựu.
– Dùng 1 muỗng canh muối hạt + 1/2 quả chanh (khoảng 10 ml nước cốt chanh) + nước cho vào bát lớn, khuấy đều. Sau đó, ngâm nha đam (được cắt thành hạt lựu) vào bát khoảng 1 tiếng.
– Vớt nha đam ra, rửa sạch nhiều lần cho nha đam hết nhớt rồi để ráo.
– Cho khoảng 50g gram đường trộn đều với nha đam trong bát. Bọc màng thực phẩm lên miệng bát nha đam, ướp khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Cách nấu chè đậu đen nha đam
– Cho đậu đen với nước lọc vào nồi. Ninh cho đến khi đậu đen mềm, nếu bạn cho ít nước khi ninh bị cạn nước thì có thể cho thêm nước để không bị cháy.
– Khi đậu đen đã chín mềm, cho đường vào, khuấy đều cho tan. Tiếp đến cho nha đam vào, nấu cho nước sôi lại rồi tắt bếp.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè nha đam đậu đen rồi. Để thưởng thức bạn múc chè đậu đen nha đam ra chén hoặc ly, có thể cho thêm nước cốt dừa để chè có độ béo hơn, Nếu bạn thích ăn lạnh có thể thêm đá hoặc để vào tủ lạnh một lát nhé.
4. Hướng dẫn nấu chè đậu đen hạt sen ngọt bùi
Nguyên liệu nấu chè đậu đen với hạt sen ngọt bùi
– Hạt sen: 200g
– Đậu đen: 200g
– Muối: 1/4 muỗng cà phê
– Đường: 150g
– Bột năng: 1 muỗng canh
– Nguyên liệu ăn kèm: Dừa bào sợi, đậu phộng, nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đen hạt sen ngọt bùi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Với hạt sen: Bạn ngâm hạt sen với nước 30 phút rồi rửa sạch để ráo. Nếu bạn sử dụng hạt sen tươi chỉ cần rửa sạch thôi.
– Với đậu đen: Bạn vo sạch rồi đem đậu đi luộc sơ qua với nước trong 2 phút rồi chắt nước đi để loại bỏ độ chát của đậu.
Bước 2: Ninh đậu đen và hạt sen
– Bạn bắc nồi nước lên bếp cho đậu đen và 1/4 muỗng cà phê muối vào nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa lại, ninh 20 phút. Tiếp đó cho hạt sen vào, ninh thêm 10 phút nữa.
Bước 3: Nấu chè hạt sen đậu đen
– Để tiếp tục cách nấu chè đậu đen hạt sen, sau khi ninh đậu đen và hạt sen, bạn chắt nước luộc đậu, hạt sen ra tô để riêng.
– Phần cái còn lại cho 150g đường vào, trộn đều. Bắc lên bếp nấu 10 phút phút cho đường thấm vào đậu và hạt sen. Cho nước luộc đậu đen vào lại nồi mà bạn mới sên phần cái, nấu sôi.
Bước 4: Hoàn thành chè hạt sen đậu đen
– Cuối cùng bạn khuấy tan 1 muỗng canh bột năng với nước, rưới từ từ vào chè để tạo độ sánh xong tắt bếp đi là xong.
Đến đây bạn đã hoàn thành món chè đậu đen hạt sen rồi. Để thưởng thức bạn cho thêm chút dừa bào sợi, đậu phộng rang, nước cốt dừa vào sẽ giúp món ăn béo ngậy hấp dẫn hơn. Nếu muốn ăn mát bạn có thể cho thêm đá hoặc để vào tủ lạnh một lúc là có thể ăn nhé!
Với hướng dẫn cách nấu chè đậu đen ngọt mát, nhanh nhừ, giải nhiệt hiệu quả trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.
Siêu thị điện máy HC tổng hợp
Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!