Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Thấm Vị, Ngon Hoàn Hảo

156 lượt xem

Sườn xào chua ngọt là món ăn hấp dẫn với vị ngon đậm đà, đưa cơm. Có rất nhiều cách làm sườn xào chua ngọt khác nhau tùy theo cùng miền hoặc kiểu kết hợp nguyên liệu. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhất nhưng cũng mang đến hương vị hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo để làm mới bữa ăn của mình nhé!

cách làm sườn xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt là món ăn kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • 1.5kg sườn non
  • 1 củ tỏi
  • 30g hành tím đập dập
  • 3 muỗng nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh bột năng
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, nước tương, đường, muối, giấm

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, tỏi bỏ vỏ, đập dập.

Hòa 4 muỗng canh muối, 4 muỗng canh giấm với 4 lít nước ấm (khoảng 60 độ C). Sau đó cho sườn vào rửa trong vào 1 – 2 phút. Tiếp theo chặt thịt thành những miếng vừa ăn.

cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản

Rửa sạch và lọc bỏ các gân máu trên sườn. Ảnh: Internet

Ướp và chiên sườn

Mang sườn đi ướp cùng 2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều lên.

Bắc chảo dầu lên bếp cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên sao cho vàng đều 2 mặt. Chiên trên mức lửa lớn.

làm sườn xào chua ngọt

Chiên sườn vàng đều 2 mặt. Ảnh: Internet

Xào sườn

Hòa tan hỗn hợp gia vị gồm 4 muỗng canh nước tương, 2/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường vào chén nhỏ.

Sau khi vớt sườn chiên ra, đổ hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ hỗn hợp gia vị ở trên vào, đun khoảng 1 phút thì cho sườn đã chiên vào, trộn đều, đun trong khoảng 3 phút. Tiếp theo, bạn đổ vào chảo 300ml nước lọc đun trong 10 phút. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh vào (nên hòa riêng các loại gia vị này ra chén nhỏ, khuấy đều cho tan rồi mới đổ vào chảo). Sau đó đun thêm 5 phút nữa thì nêm vào 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên đảo đều cho đến khi thấy xốt bám hết vào từng miếng sườn thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.

sườn xào chua ngọt

Xào cho đến khi xốt áo đều quanh miếng sườn. Ảnh: Internet

Các công thức làm sườn xào chua ngọt ngon khác

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Nguyên liệu: 1kg sườn thăn, 5 củ hành tím, 1 củ tỏi, gia vị, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, giấm, ớt.

Đón đọc thêm  Cách làm bánh trôi

Cách làm:

Hành, tỏi bỏ vỏ, giã nát, vắt lấy nước cốt và giữ lại phần xác.

Sườn rửa sạch, tách dẻ, chặt miếng vừa ăn. Dùng dao rạch 1 để trên từng miếng sườn để khi ăn để róc lấy thịt hơn. Sau đó mang đi chần sơ qua với nước ấm, rửa sạch lại, dùng khăn giấy thấm khô nước. Ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, nước cốt hành, tỏi.

Bạn pha hỗn hợp gia vị gồm: 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho gia vị tan ra.

Mang sườn đi chiên sao cho vàng đều 2 mặt. Bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đổ xác hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp gia vị trên vào, đổ tất cả sườn vào đun cho đến khi nước xốt sệt lại, chuyển sang màu nâu là tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc đậm đà đưa cơm. Ảnh: Internet

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Nguyên liệu: 400g sườn non, 2 trái cà chua, 1 trái dưa leo, 1 trái ớt chuông, ½ trái thơm, ½ củ hành tây, 5g cần tây, gia vị: nước mắm, đường, tiêu.

Các bước thực hiện:

Cà chua, dưa leo, ớt chuông, thơm, hành tây rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cần tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Sườn chặt thành miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Sau đó mang đi ướp cùng 40ml nước mắm, 60g đường và 5g tiêu. Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên chín vàng đều 2 mặt.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho thơm, cà chua vào xào trước. Khi thấy thơm, cà chua chín thì cho hành tây, dưa leo, ớt chuông vào xào thêm 2 phút nữa. Tiếp theo, bạn cho sườn vào, nêm cùng 5g muối, 10g hạt nêm, 10g đường, 5g tiêu vào, đảo đều lên. Cuối cùng, cho cần tây vào trộn đều cho cần tây chín và tắt bếp.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam với vị ngọt của rau củ. Ảnh: Internet

Cách làm sườn xào chua ngọt chay

Nguyên liệu: 100g sườn chay, 150g thơm, 250g cà chua, 10g hành boa rô, ½ trái ớt sừng, gia vị: tương ớt, đường, bột ngọt, hạt nêm chay, dầu ăn, nước mắm chay.

Các bước thực hiện:

Thơm, cà chua rửa chạy băm nhỏ. Cho tất cả vào túi, vắt lấy nước. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Hành boa rô cắt lát lỏng. Sườn ngâm nở mềm, vắt sơ cho ráo nước, cắt làm 4.

Đón đọc thêm  Bí quyết cách làm ô mai mận dẻo, chua chua ngọt ngọt, ăn cực thích

Bắc chảo lên bếp, cho vào ½ chén dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên vàng, giòn.

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành boa rô, ớt vào phi thơm. Sau đó, đổ nước thơm cà chua vào. Đồng thời nêm vào 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, một tí muối, khuấy đều lên, đun cho đến khi sánh sệt lại. Tiếp theo cho sườn vào, nhanh tay đảo đều để nước xốt áo đều quanh miếng sườn thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Cách làm sườn xào chua ngọt chay

Sườn xào chua ngọt chay cũng rất hấp dẫn với xốt áo đều quanh miếng sườn. Ảnh: Internet

Cách làm sườn xào chua ngọt với me

Nguyên liệu: 700g sườn, 2 trái cà chua, 2 muỗng canh nước cốt me đặc, 5 củ hành tím, 5 cọng hành lá, 1 củ tỏi, gia vị: dầu ăn, bột ngọt, tiêu, nước mắm.

Các bước thực hiện:

Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, giữ lại phần xác.

Sườn rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, chần qua nước sôi rồi rửa lại cho sạch, để ráo. Ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt hành, tỏi, đảo đều lên, để ướp trong 30 phút cho thấm gia vị.

Chiên sườn cho chín vàng đều cả 2 mặt. Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm phần xác hành, tỏi. Sau đó cho cà chua, nước cốt me và 2 muỗng cà phê đường đun cho cà chua chín nhừ thì cho sườn chiên vào tiếp tục đun cho cho nước sánh sệt lại, bám vào miếng sườn là được. Cuối cùng, bạn cho hành lá vào đảo đều lên và tắt bếp.

Cách làm sườn xào chua ngọt với me

Sườn xào chua ngọt với me kích thích vị giác. Ảnh; Internet

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua

Nguyên liệu: 500g sườn non, 3 trái cà chua, 5 tép tỏi, 2 cọng hành lá, gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm.

Các bước thực hiện:

Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.

Cà chua khứa 4 đường ở đầu và cuống sau đó mang đi ngâm nước nóng trong 10 phút. Lột bỏ vỏ cà chua rồi mang đi băm nhuyễn.

Sườn mua về rửa sạch, chặt nhỏ, chần sơ qua nước sôi, rửa sạch lại, dùng khăn giấy thấm khô. Ướp sườn với 2 muỗng canh nước nắm trong 15 phút cho thấm. Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, gắp từng miếng sườn cho vào chiên chín vàng đều 2 mặt rồi gắp ra dĩa.

Đón đọc thêm  Cách làm sữa chua dẻo đơn giản tại nhà

Cho tỏi băm vào chảo dầu, phi thơm vàng, đổ cà chua vào xào chín nhừ. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho tan gia vị. Sau đó cho sườn vào nấu trong 10 phút. Cuối cùng cho hành lá vào và tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua

Sườn xào với cà chua vừa ngon vừa lạ miệng. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt

Cách sơ chế sườn heo sạch khử mùi hôi

Bạn có thể hòa tan giấm, muối với nước để rửa sườn heo. Cách làm này giúp loại bỏ được chất bẩn cũng như mùi hôi. Cho sườn vào hỗn hợp nước này để rửa, chà cho đến khi nước trong lại là được.

Ngoài ra sau khi rửa thịt xong, bạn cũng có thể chần sườn trong nước đun sôi khoảng 3 phút rồi lấy ra rửa lại cũng sẽ giúp khử đi mùi hôi.

Cách chọn sườn heo ngon

Với món sườn xào chua ngọt, bạn nên chọn sườn hàng trước. Đây là phần sườn nằm gần 2 chân sau với lớp sụn trải dài, dẻ xương to, cứng, thịt bao quanh khá mềm và đàn hồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phần sườn hàng giữa (phần gần 2 chân trước). Đây là phần sườn ngon nhất vì có tỷ lệ sụn, thịt, tủy hài hòa.

Nên chọn sườn tươi ngon để món ăn sau khi chế biến hấp dẫn hơn. Sườn tươi có mùi tanh đặc trưng của thịt heo nhưng hoàn toàn không hôi. Bên ngoài phải có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Bạn dùng ngón tay ấn vào miếng sườn nếu thấy chỗ ấn nhanh chóng trở lại như ban đầu khi buông tay ra thì đây chính là miếng sườn tươi mới.

Bạn không nên chọn những miếng sườn có dấu hiệu mềm, xỉn màu, không đàn hồi. Chúng không chỉ khiến món ăn dở đi mà còn ẩn chứa nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

cách làm sườn xào chua ngọt ngon

Cần chọn sườn tươi để món kho thêm ngon. Ảnh: Internet

Với các cách làm sườn xào chua ngọt được hướng dẫn trên đây, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chế biến. Đừng chần chừ mà bỏ lỡ món ăn ngon này, hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp nhé. Nếu muốn học thêm nhiều món kho hấp dẫn khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!