Ăn sữa chua cung cấp cho chúng ta rất nhiều chất dinh dưỡng như: Protein, Canxi, Kali, Vitamin B,D và đặc biệt là lượng vi khuẩn có lời (men vi sinh) cho đường tiêu hóa. Có rất nhiều cách làm sữa chua tại nhà nhưng hôm nay, một trong những bài viết đầu tiên, tôi muốn giới thiệu đến các bạn cách làm sữa chua chuẩn vị rất đơn giản. Sữa chua không chỉ đảm bảo về độ ngọt, độ chua, độ mịn, độ dẻo mà còn giữ được các chất dinh dưỡng và đặc biệt là lượng lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa
Nguyên Liệu
- 2 lít sữa tươi (Càng tươi càng tốt)
- 1/4 cup kem tươi (không bắt buộc)
- 4 tablespoons sữa chua nguyên chất
Bước làm
- 1. Lấy 1 viên đá lạnh chà vào đáy nồi (hoặc rửa bằng nướng lạnh) để khỏi bị khê khi đun.
- 2. Đổ hỗn hợp sữa tươi và kem tươi (nếu có) vào nồi trên đun nhỏ lửa cho đến khi bong bóng hình thành xung quanh các cạnh. Thi thoảng lấy đũa khuấy lên cho đến khi gần sôi (90 độ) thì tắt bếp.
- 3. Để trong nội hoặc đổ ra bát rồi để nguội tự nhiên cho đến khi còn ấm ấm (45-50 độ). Nếu bạn vội thì có thể ngân nồi (bát) đó trong nước lạnh nhưng thi thoảng phải khuấy để hỗn hợp nguội đều
- 4. Sữa ấm này chia ra làm 2 nửa. Một nửa lấy sữa chua trộn lẫn và đánh cho tan đều sữa chua. Sau đó 1 nửa sữa nóng còn lại thì đổ ngược lại hỗn hợp vừa khuấy.
- 5. Có thể chia nhỏ hỗn hợp này ra các cốc nhỏ sau đó giữ ấm hỗn hợp trên bằng cách lấy khăn to quấn lại hoặc ngâm trong nước ấm hoặc di chuyển đến 1 nơi ấm như lo vi sóng có đèn sáng,… đảm bảo nhiệu độ khoảng 40 đô C.
- 6. Tiếp tục giữ ấm trong thời gian 6-12h đồng hồ cho đến khi sữa chua đặc sánh lại theo ý thích (để càng lâu thì càng đặc). Sau đó cho vào tủ lạnh để đến 4-6h nữa là có thể dùng được.
Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!
Xem thêm: