Tình dục có ‘cháy’ lại sau khi mãn kinh không?

481 lượt xem

Khi mức độ estrogen của phụ nữ giảm xuống, nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý xảy ra sau đó. Một trong số đó là tình dục trở nên kém thú vị hơn. Nhiều phụ nữ đặt câu hỏi có cách nào để tình dục ‘bùng cháy’ trở lại sau mãn kinh?

Tình dục có ‘cháy’ lại sau khi mãn kinh không?
Tình dục có ‘cháy’ lại sau khi mãn kinh không?

Mãn kinh là khi phụ nữ không có kinh trong 12 tháng liên tục. Thời kỳ mãn kinh đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ sinh sản ở phụ nữ và ham muốn tình dục có thể suy giảm. Điều này có thể do nhiều lý do, chẳng hạn như:

 • Khô âm đạo khó đạt được cực khoái do chứng dyspareunia ( quan hệ tình dục đau đớn)
 • Giảm ham muốn quan hệ tình dục
 • Những thay đổi khác trong cơ thể của phụ nữ, chẳng hạn như tăng cân, cứng khớp và giảm sức chịu đựng

Phụ nữ sau mãn kinh có thể cải thiện đời sống tình dục như thế nào?

Trước tiên, phụ nữ nên chấp nhận sự thật rằng việc thay đổi ham muốn tình dục sau khi mãn kinh là điều bình thường. Mặc dù có thể tiếp tục tận hưởng sự thân mật với chồng của mình theo những cách, chẳng hạn như âu yếm, ngủ chung giường, hẹn hò hoặc đi nghỉ cuối tuần, cường độ của cực khoái có thể không còn mạnh mẽ như trước. Điều này không có nghĩa là đời sống tình dục của đã kết thúc. Phụ nữ và chồng/ đối tác có thể thử các kỹ thuật có thể dẫn đến cực khoái tốt hơn. Có những lời khuyên khác có thể giúp phụ nữ mãn kinh kiểm soát đời sống tình dục và đạt được khoái cảm tối đa.

Đón đọc thêm  Chàng trai 23 tuổi cầu cứu bác sĩ vì thủ dâm theo phim đen

Khô âm đạo là một lý do phổ biến dẫn đến quan hệ tình dục đau đớn sau khi mãn kinh, do đó phụ nữ nên điều trị chứng khô âm đạo. Dưới đây là một số điều mà phụ nữ có thể tham khảo trong giải quyết vấn đề này.

Phụ nữ sau mãn kinh có thể cải thiện đời sống tình dục như thế nào
Phụ nữ tiền mãn kinh thường bị khô âm đạo dẫn đến đau đớn khi quan hệ tình dục

Các liệu pháp tham khảo

Các chế phẩm không kê đơn

 • Chất bôi trơn: Phụ nữ có thể bôi chất bôi trơn gốc nước trước khi quan hệ tình dục. Nhưng nên lưu ý, chất bôi trơn gốc dầu có thể làm hỏng lớp mủ của bao cao su và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai (nếu trong giai đoạn tiền mãn kinh). Khi phụ nữ bôi trơn âm đạo bằng chất bôi trơn, có thể quan hệ tình dục không đau hoặc ít nhất là giảm thiểu cảm giác đau hoặc khó chịu ở âm đạo và tăng số lần quan hệ tình dục.
 • Kem dưỡng ẩm âm đạo: Việc thoa kem dưỡng ẩm lên âm đạo trong vài ngày một tuần có thể giúp chống lại tình trạng khô âm đạo.
 • Kem, viên hoặc vòng chứa estrogen: Bôi kem estrogen hoặc đặt viên hoặc vòng estrogen vào âm đạo có thể giúp cải thiện cảm giác và giữ ẩm cho vùng âm đạo.

Thuốc kê đơn

Thuốc kê đơn
Thuốc kê đơn theo chỉ định của bác sĩ

Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng và tư vấn cho phụ nữ giai đoạn mãn kinh dùng một số loại thuốc kê đơn như liệu pháp nội tiết, thuốc không chứa nội tiết tố… Ví dụ:

Đón đọc thêm  Chuyện ấy buổi sáng hay buổi tối ngọt ngào hơn?

Liệu pháp nội tiết: Thuốc uống có chứa estrogen và progesterone hoặc chỉ progestinLiệu pháp hormone sinh học: Các hormone tự nhiên được tạo ra từ các dẫn xuất thực vật

Phụ nữ và chồng/ đối tác có thể đến có những cách sáng tạo để trải nghiệm khoái cảm tình dục.

Một số thực hành tự chăm sóc bản thân

Tăng tần suất quan hệ tình dục là một thực hành để cải thiện sức khỏe âm đạo do quan hệ tình dục làm tăng lưu lượng máu trong âm đạo. Cặp đôi nên cởi mở và nên tạo hứng khởi cho nhau trong chuyện ấy. Việc thử các tư thế khác nhau cũng là một thực hành mới mẻ, sáng tạo.

Phụ nữ có thể tìm hiểu về các tư thế quan hệ tình dục khác nhau có nhiều khả năng dẫn đến ít đau hơn khi giao hợp và thử từng tư thế một. Ngoài ra, có một số cách thực hành dưới đây mà phụ nữ mãn kinh nên thực hiện.

Một số thực hành tự chăm sóc bản thân
Tập thể dục chăm sóc bản thân, giúp tránh khỏi chứng trầm cảm khi mãn kinh
 • Thực hành các bài tập sàn chậu: Các bài tập sàn chậu giúp tăng cường cơ sàn chậu, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các tư thế khác nhau trong khi quan hệ tình dục.
 • Nhẹ nhàng trong khi tắm: Phụ nữ nên tránh sử dụng các sản phẩm quá mạnh, chẳng hạn như bồn tắm sủi bọt và xà phòng mạnh, có thể gây kích ứng âm đạo.
 • Tập thể dục: Tham gia các hoạt động thể chất, chẳng hạn như chạy bộ và tập luyện cường độ nhẹ đến trung bình, có thể nâng cao tâm trạng của phụ nữ. Điều này có thể giúp tránh khỏi chứng trầm cảm khi mãn kinh.
 • Kỹ thuật thư giãn: Các hoạt động như thiền, hít thở sâu và yoga giúp phụ nữ mãn kinh cảm thấy thư giãn trong giai đoạn căng thẳng và trầm cảm.
 • Tránh hút thuốc, rượu cà các chất gây nghiện: Thuốc lá, thuốc kích thích và đồ uống có cồn có thể làm giảm ham muốn quan hệ tình dục của phụ nữ.
Đón đọc thêm  4 bí mật cho đời sống tình dục hấp dẫn hơn

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!