Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp chi tiết và đúng cách giúp cây ra hoa quanh năm

855 lượt xem

Lan Hồ Điệp là một loại thảo mộc biểu sinh thường xanh lâu năm. Vì vẻ đẹp giống cánh bướm của hoa nên nó được đặt tên là Lan Hồ Điệp. Lan Hồ Điệp có rất nhiều loại, hình dáng và màu sắc hoa thay đổi  đa dạng rất đẹp và được mọi người vô cùng yêu thích. Vì vậy, nó là loại lan được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Sau đây cách chăm sóc Lan Hồ Điệp chi tiết và đúng cách giúp cây ra hoa quanh năm

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp chi tiết và đúng cách giúp cây ra hoa quanh năm
Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp chi tiết và đúng cách giúp cây ra hoa quanh năm

Lan Hồ Điệp có chu kỳ sinh trưởng dài, trong tự nhiên, từ khi cây con đến khi ra hoa mất khoảng 3 đến 4 năm. Trong điều kiện canh tác nhân tạo tốt, kéo dài thời gian tiếp xúc với ánh sáng hàng ngày đến 14 giờ, duy trì nhiệt độ ban đêm ở khoảng 21 ° C, và tăng cường quản lý nước và phân bón có thể rút ngắn thời gian từ cây con đến khi ra hoa, mất khoảng 1 đến 2 năm kể từ cây con ra hoa. Hầu hết các loài hoa Lan Hồ Điệp nở vào mùa xuân, nhưng cũng có thể vào mùa hè; các cuống lá được rút ra từ nách lá và có một số hoa trên đó, chúng sẽ mở theo trình tự và mỗi hoa có thể nở trong hơn một tháng.

Phương pháp đổi chậu trồng Lan Hồ Điệp.

Giá thể trồng Lan Hồ Điệp phải thoát nước tốt và có một số đặc tính giữ nước. Giá thể thường được sử dụng là rêu, rễ cây dương xỉ, vỏ cây, than củi, ceramite, v.v.

Nên tiến hành thay chậu vào mùa hè của mùa sinh trưởng, phương pháp trước tiên là đổ cây ra ngoài, loại bỏ giá thể cũ, cắt bỏ những rễ trên không già cỗi và thối rữa, sau đó rải một lớp than củi xuống đáy. của chậu mới, và sau đó đặt nó vào. Cây trồng, lấp đầy chất nền mới, nén chặt và tưới nước.

Phương pháp đổi chậu trồng Lan Hồ Điệp.
Đổi chậu cho cây để tránh các loại rêu sau khi chết đi gây hại ngược trở lại cho lan

Thời gian thay chậu cần tùy thuộc vào chất trồng. Nền rêu sâu sphagnum sẽ bị thối rữa trong vòng 1 đến 2 năm, khi bị thối rữa sẽ tiết ra các chất có tính axit cực cao, chất này sẽ làm hỏng rễ cây trên không. Nếu không thay kịp thời sẽ dẫn đến thối rễ. Do đó, nếu sử dụng rêu hoặc vỏ cây sphagnum làm giá thể thì chậu cần được thay từ 1 đến 2 năm một lần; có thể thay chậu 2 đến 3 năm một lần khi trồng bằng gáo dừa; có thể thay 3 đến 5 năm một lần khi được trồng bằng ceramite hoặc than củi. Nhưng bón phân vừa phải và nhẹ để bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hoặc thiếu trong các giá thể này.

Đón đọc thêm  Đồng nghiệp phát hiện tôi làm 2 công việc một lúc rồi mắng giữa văn phòng

Phương pháp tưới nước cho Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp có thể dễ bị thối nếu gặp mưa hoặc tưới quá nhiều nước. Vì vậy, tưới nước là chìa khóa để đảm bảo sự phát triển bình thường của nó. Khi tưới không nên vẩy nước vào lá vì dễ gây thối lá, nhất là vào mùa đông. Thời kỳ sinh trưởng vào mùa xuân và mùa hè nên tưới ngày 1 lần và phun 2 đến 3 lần/ngày, vào mùa thu đông nhiệt độ giảm dần nên giảm dần lượng nước tưới, cứ 2 đến 5 ngày tưới 1 lần, và ngừng phun và giữ đất ở trạng thái hơi ẩm.

Phương pháp tưới nước cho Lan Hồ Điệp
Thấy lá còn đọng nước cần lau ngay bằng vải hoặc giấy khô hoặc thấm khô để tránh hiện tượng thối thân, thối lá

Đối với Lan Hồ Điệp nếu thời tiết hanh khô, độ ẩm không đủ có thể phun thường xuyên ngày 2-3 lần, mùa đông nhiệt độ xuống dưới 15 ° C thì không cần tưới nước, chỉ cần phun 1 lần vào mỗi buổi chiều khi nhiệt độ tăng cao

Khi tưới, nếu thấy lá còn đọng nước cần lau ngay bằng vải hoặc giấy khô hoặc thấm khô để tránh hiện tượng thối thân, thối lá, tránh mưa vào mùa hè và mùa thu để tránh làm thối lá.

Phương pháp bón phân để trồng Lan Hồ Điệp

Vì phân hữu cơ sau khi bón sẽ tạo ra mùi hôi, ảnh hưởng đến vệ sinh phòng, nên việc bón phân nói chung chủ yếu là phân hóa học. Các loại phân hóa học thường được sử dụng bao gồm kali dihydro photphat, diamoni photphat và phân bón chuyên dùng cho lan, nồng độ bón 0,1% đến 0,2%, bón thúc 5-7 ngày một lần vào mùa sinh trưởng cao điểm; 20 đến 30 ngày bón một lần. Vào mùa sinh trưởng chậm, vào mùa đông ngừng bón phân khi nhiệt độ xuống dưới 15 ° C. Trong quá trình canh tác, các dạng và tỷ lệ bón phân cũng khác nhau ở các thời kỳ sinh trưởng khác nhau. Tỷ lệ phân đạm, lân và kali là 1: 1: 1 đối với giai đoạn sinh trưởng của cây con vừa và nhỏ; 1:1, 5:4 đối với cây con lớn và cây ra hoa.

Đón đọc thêm  5 loại tin nhắn bạn chớ gửi vào nhóm chat công việc

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp với phương pháp che bóng khi trồng lan

Mùa hè là thời kỳ Lan Hồ Điệp sinh trưởng mạnh mẽ, phải che nắng cho cây không bị cháy lá. Thông thường che nắng từ 50% đến 60%; ánh sáng mặt trời vào mùa thu cũng tương đối mạnh, do đó, vẫn cần che 50% cho đến tháng 9 và vật liệu che nắng có thể được dỡ bỏ sau tháng 10 khi thời tiết đã mát mẻ hơn.

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp với phương pháp che bóng khi trồng lan
Phương pháp che bóng khi trồng Lan Hồ Điệp

Kiểm soát bệnh hại trong quá trình nuôi Lan Hồ Điệp

Các bệnh về Lan Hồ Điệp hầu hết do các yếu tố như hệ thống thông gió kém. Các bệnh thường gặp bao gồm thối thân, đốm nâu, thán thư, bệnh do vi rút… có thể phòng trừ bằng cách phun hỗn hợp thiophanate-methyl, chlorothalonil, carbendazim và vôi lưu huỳnh pha loãng 500 lần. Ngoài ra, cải thiện điều kiện thông gió, chống nhiệt độ cao vào mùa hè, chống rét mùa đông cũng là biện pháp phòng trừ bệnh thối thân hiệu quả.

Các loài gây hại phổ biến là côn trùng có vảy, nhện đỏ, ốc sên, v.v. Nhện đỏ và côn trùng có vảy có thể được kiểm soát bằng omethoate hoặc dicofol.

Kiểm soát bệnh hại trong quá trình nuôi Lan Hồ Điệp
Kiểm soát bệnh hại trong quá trình nuôi Lan Hồ Điệp nhất là bệnh thối thân thối lá, bệnh virus, đốm nâu…

Những lưu ý khi trồng Lan Hồ Điệp

  • Thời kỳ ra hoa tự nhiên của Lan Hồ Điệp là từ tháng 3 đến tháng 5, và thời gian ngắm hoa thường kéo dài hơn 2 tháng. Nhiều người yêu hoa cho rằng trồng Lan Hồ Điệp tại nhà rất khó, thực tế chỉ cần chú ý chăm sóc là có thể nở hoa trọn vẹn.
  • Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì Lan Hồ Điệp. Nhiệt độ thích hợp cho Lan Hồ Điệp phát triển là 18-28 ° C, nhưng vào mùa hè, nhiệt độ trong nhà thường trên 30 ° C. Trong quá trình bảo dưỡng, có thể đặt Lan Hồ Điệp ở nơi thoáng gió và nửa râm, điều này có lợi cho khả năng của nó. Lan Hồ Điệp cần nhiệt độ thấp để thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa, nhìn chung dưới 20 ℃ có thể đạt được mục đích ra hoa, nhưng đôi khi nhiệt độ trong nhà vào mùa đông thấp hơn 10 ℃ không có lợi cho sự phát triển của Lan Hồ Điệp. Đặt gần lò sưởi thiết bị để tăng nhiệt độ.
  • Lan Hồ Điệp ưa ẩm, trong thời kỳ sinh trưởng nên giữ ẩm cho giá thể, khô ráo một chút là có lợi cho sự phát triển của rễ, lâu ngày độ ẩm quá cao sẽ dẫn đến thối rễ. Độ ẩm không khí tương đối trong nhà nên đạt trên 60%. Nếu thời tiết hanh khô cần phun nước giữ ẩm cho cây tạo thành tiểu khí hậu có lợi cho Lan Hồ Điệp phát triển, nếu có điều kiện có thể sử dụng máy phun sương tạo ẩm để tăng độ ẩm không khí.
Đón đọc thêm  Nổi lên nhờ TikTok lăng xê nhưng phải công nhận 5 món skincare + makeup này quá ổn, chị em cứ dùng là visual lên hương
Những lưu ý khi trồng Lan Hồ Điệp
Lan Hồ Điệp ưa ẩm, trong thời kỳ sinh trưởng nên giữ ẩm cho giá thể, độ ẩm trong nhà đạt trên 60%
  • Giai đoạn cây con không yêu cầu ánh sáng cao, có thể duy trì trong môi trường bóng râm bán phần, cây trưởng thành ưa ánh sáng tán xạ đầy đủ, vào mùa xuân, hạ, thu có thể nhìn đầy đủ ánh sáng vào buổi sáng và chiều tối, có bóng râm vào buổi trưa, và ánh sáng có thể nhìn thấy cả ngày vào mùa đông. Ánh sáng quá mạnh sẽ làm cháy lá, quá yếu lá sẽ bị chai chân, ảnh hưởng đến chất lượng cây cảnh và kém ra hoa.
  • Sau khi Lan Hồ Điệp ra hoa, cần cắt bỏ cuống kịp thời và chuyển chậu. Sau khi lấy chậu ra, tiến hành cắt bỏ giá thể ban đầu, cắt bỏ rễ thối và rễ chết, thay vào giá thể mới để tiếp tục bảo dưỡng.

Phương pháp nhân giống Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là loài lan đơn trục, không ra chồi xới từ rễ và mọc cây con nên không thể nhân giống bằng cách phân đôi. Tuy nhiên, nếu môi trường sinh trưởng phù hợp, chồi cao sẽ mọc ở các đốt của cuống, sau khi chồi cao bén rễ thì có thể cắt bỏ và trồng sang chậu khác. Vì vậy, nếu muốn nhân giống Lan Hồ Điệp trong nước, sau khi cây ra hoa có thể dùng dao cắt các khớp nối ngọn, để mô sẹo ra rễ và hình thành lá tạo thành cây.

Trong sản xuất, phương pháp nuôi cấy mô được sử dụng chủ yếu để nhân giống nhanh Lan Hồ Điệp.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!