Check-in món ngon phố cổ Hà Nội

478 lượt xem

Đặc trưng của ẩm thực ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường gây ấn tượng với du khách bởi vẻ đẹp cổ kính và bình dị. Nơi đây lưu giữ linh hồn thủ đô, cùng với sự phát triển kinh tế cũng không làm phai nhòa đi đặc trưng của Hà Nội hàng trăm năm qua. Những hàng quán phố cổ có nét đặc trưng ở hương vị truyền thống, mộc mạc, làm nên đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Vì thế nếu có cơ hội đến thủ đô ngàn năm văn hiến, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực ở phố cổ Hà Nội nhé.

Những món ăn ngon nhất của ẩm thực ở phố cổ Hà Nội

Bún chả Hàng Quạt – Linh hồn của ẩm thực ở phố cổ Hà Nội

Bún chả Hàng Quạt
Bún chả Hàng Quạt – Linh hồn của ẩm thực ở phố cổ Hà Nội

Bún chả từ lâu đã là món ngon Hà Nội nổi tiếng nhất, nhắc đến Hà Nội là nhắc đến bún chả và ngược lại. Đặc biệt bún chả phố cổ lại càng hấp dẫn và thơm ngon hơn, chả băm và nước chấm đằm vị chua chua ngọt ngọt không có gì hấp dẫn bằng. Từng miếng thịt được tẩm ướp gia vị tỉ mỉ rồi nướng trên bếp than hoa, đượm mùi khói thơm lừng. Từng miếng chả to, xen cả nạc cả mỡ nên khi ăn không bị khô, phần nước dùng cho thêm vài miếng đu đủ muối chua, ăn kèm bún thì thực khách chỉ có tấm tắc khen ngon không ngớt.

Gợi ý một vài quán bún chả ngon nổi tiếng ở Hà Nội:

  • Bún chả Hàng Quạt: Ngõ 74 Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bún chả Hoa: 17 Ngõ Yên Thế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bún chả Hàng Than: 34 Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội

Phở bò Hà Nội – Món ngon khắp mọi miền

Phở bò Hà Nội- Món ngon khắp mọi miền
Phở bò Hà Nội- Món ngon khắp mọi miền

Phở bò là món ăn quốc dân mà không ở đâu lại không có. Thế nhưng nguồn gốc của phở bò chính là từ Hà Nội và cũng chỉ Hà Nội có hương vị phở thơm ngon đến thế. Không những vậy phở bò còn được coi là quốc hồn quốc túy, là đại diện cho cả nền ẩm thực Việt Nam, trong mắt bạn bè quốc tế nhắc đến Việt Nam thì chắc chắn là nghĩ ngay đến phở bò.

Một tô phở ngon cần được chế biến rất cầu kỳ, đặc biệt là phần nước dùng. Nước dùng phải được ninh xương trong nhiều giờ, khi chế biến nêm nếm gia vị phải thật hài hòa, vừa miệng. Món ăn ngon thì nước dùng phải thật trong, không thể thiếu được gừng nướng đập dập, hoa hồi, quế, thêm hành khô và những gia vị riêng, bí quyết mà những người nấu phở lâu năm không bao giờ tiết lộ. Phần thịt bò phải thật tươi ngon, tuyển chọn kỹ lưỡng, thái thật mỏng, tai tái là ngon nhất. Bên trên giắc thêm một ít hành thái nhỏ, cho thêm chút tương ớt, sa tế, ăn kèm với rau sống thì không còn gì bằng. Mới nghĩ đến thôi mà đã thòm thèm rồi phải không nào.

Một vài gợi ý quán phở bò ngon từ chúng tôi:

  • Phở Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội (nhiều chi nhánh)
  • Phở bò Khôi Hói: 50 Hàng Vải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Phở Cường: 23 Hàng Muối, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bánh mì pate phố cổ

Bánh mì pate phố cổ
Bánh mì pate phố cổ

Bánh mì là món ăn đã quá quen thuộc trên khắp nẻo đường Việt Nam, ở phố cổ Hà Nội cũng vậy. Bánh mì là bữa sáng gọn nhẹ, vừa ngon, vừa đủ chất, giá lại rẻ thì đâu có gì để chê được phải không nào. Khu vực phố cổ có rất nhiều quán bánh mì truyền thống với đủ các loại sốt, mỗi chiếc bánh đều đầy ắp bơ phần, pate, thịt lợn, xúc xích đỏ và ruốc,  dưa leo, đồ chua…

Đón đọc thêm  Nhiều người ngộ độc, suy gan thận vì dùng lá cây thường gặp để chữa bệnh

Bánh mì phố cổ đúng chuẩn phong cách xưa, thơm thơm mùi pate gan, đan xen vị cay nhẹ của hạt tiêu, thêm chút hành khô, hương vị béo ngậy, bánh cũng không bị quá khô hay rời rạc. Chỉ cần cắn một miếng thôi là thực khách đã cảm nhận được trọn vẹn tinh hoa ẩm thực ở phố cổ Hà Nội. Ngoài ra nếu đi dạo đêm phố phường Hà Nội, bạn cũng có thể ghé qua nếm thử bánh mì dân tổ – loại bánh mì siêu hot thời gian gần đây.

Một vài gợi ý quán bánh mì pate ngon từ chúng tôi:

  • Bánh mì Lãn Ông: 20 Chả Cá, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bánh mì cô Hiền: 76 Hàng Giầy, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bánh mì 25: 25 Hàng Cá, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bánh mì Bà Dần: 34 Lò Sũ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bún thang – Món ngon phố cổ hằng đêm

Bún thang - Món ngon phố cổ hằng đêm
Bún thang – Món ngon phố cổ hằng đêm

Đến phố cổ Hà Nội thì làm sao có thể bỏ lỡ món bún thang được phải không nào. Đây là món ăn nổi tiếng lâu đời của mảnh đất thủ đô, món ngon này thậm chí cầu kỳ đến mức không được bày bán rộng rãi như phở bò, bún ngan, bún ốc… vì không nhiều người biết cách nấu sao cho chuẩn vị.

Nước dùng của món bún thang Hà Nội được hầm cả đêm từ xương heo, xương gà, tôm he và nấm hương. Nhờ vậy mà mùi vị nước dùng cực kỳ đặc biệt, hoàn toàn không giống với bất cứ món nào khác. Mỗi phần bún thang đầy ắp thịt gà xé sợi, giò lụa thái mỏng, trứng chiên thái sợi, củ cải thanh ngọt, rau răm dậy mùi. Vì thế mà đã thưởng thức một lần bún thang rồi, bạn khó có thể quên được những hương vị cầu kỳ này.

Một vài gợi ý quán bún thang ngon từ chúng tôi:

  • Bún thang Bà Đức: 48 Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bún thang – xôi: 29 Hàng Hành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Quán Bún Thang: 25 ngõ Hàng Hàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bún Thang Lan Lùn: 5 Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Đón đọc thêm  Tháng 4 - Tháng của hoa anh đào Nhật Bản

Phở gà chấm – Món ngon độc đáo của ẩm thực ở phố cổ Hà Nội

mon ngon ha noi 5

Phở gà thì hẳn đã quá quen thuộc rồi, nhưng bạn đã từng được thưởng thức phở gà chấm chưa? Với du khách tới từ địa phương khác thì đây là món khá lạ, nhưng với người thủ đô thì đây chính là món ngon Hà Nội đã “nhẵn mặt”.

Mỗi phần phở gà chấm sẽ gồm một đĩa bánh phở đã được cắt sẵn, lườn gà hoặc đùi gà được được thái miếng hoặc xé sợi sẵn, rắc thêm một chút lá chanh. Nhưng bí quyết làm nên hương vị món ăn này lại nằm ở chén nước chấm xì dầu đặc quánh, được pha theo công thức riêng của mỗi hàng. Cách ăn cũng tương tự như người miền Nam ăn hủ tiếu khô, chỉ cần chấm bánh phở vào xì dầu, thỉnh thoảng ăn thêm miếng thịt gà. Hương vị cay cay mằn mặn quyện vào nhau, thịt gà ngọt mà dai, da gà giòn giòn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.

Một vài gợi ý quán phở gà chấm ngon từ chúng tôi:

  • Phở gà Phương: 123 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (17h30 – 0h)
  • Phở chấm Chế :Số 9 Hàng Mành, Hoàn Kiếm (8h – 22h30)
  • Phở chấm 15: 15 Cao Thắng, quận Hoàn Kiếm (19h000 – 3h00)

Bánh cuốn Hà Nội

Bánh cuốn Hà Nội
Bánh cuốn Hà Nội

Nhắc đến ẩm thực ở phố cổ Hà Nội, chúng ta không thể nào bỏ qua món bánh cuốn. Mỗi phần bánh cuốn tại đây vừa ngon vừa rẻ, chỉ 20.000 đến 25.000 nhưng đảm bảo đủ để bạn ăn no.

Bánh cuốn chuẩn Hà Nội được tráng từ loại gạo ngon, lớp bột phải tráng thật mỏng, rắc chút hành khô và mộc nhĩ làm nhân, đợi chín thì cuộn lại, rồi cắt miếng vừa ăn. Quan trọng nhất là nước chấm phải được pha chuẩn vị, vừa đậm đà vừa đặc quánh, chua chua ngọt ngọt, thơm ngon tròn vị. Bạn có thể ăn kèm bánh cuốn với chả quế, giò lụa, lạp xưởng, gọi thêm một phần trứng lòng đào dằm vào chén nước mắm thì ngon tuyệt.

Một vài gợi ý quán bánh cuốn ngon từ chúng tôi:

  • Bánh cuốn bà Phương: 16 Dốc Hòe Nhai, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Bánh cuốn Thanh Vân: 12 Hàng Gà, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bánh cuốn Phượng: 68 Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Bánh cuốn nóng: 40 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội (6:30-13:00)

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!