Người Việt yêu thích tôm hùm Alaska và cua tuyết Canada

869 lượt xem

Tình yêu của Việt Nam với tôm hùm Alaska và cua tuyết Canada

Việt Nam đã chi khoảng 65 triệu USD để nhập khẩu thủy sản Canada vào năm ngoái, tăng gấp đôi vào năm 2021. Trong đó, tôm hùm Alaska và cua tuyết Canada được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng nhất.

Trong sự kiện kết nối doanh nghiệp thủy sản giữa Việt Nam và Canada diễn ra tại TP.HCM, ông Steve Craig, Bộ trưởng Bộ Khai thác và Nuôi trồng thủy sản bang Nova Scotia (Canada), cho biết thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 14 tỷ USD vào năm ngoái. Việt Nam là đối tác lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á.

tom hun alaska

Theo ông Steve Craig, mặc dù Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 thế giới với kim ngạch 11 tỷ USD nhưng thị trường nội địa vẫn là mảnh đất màu mỡ cho thủy sản Canada nhập khẩu. Năm ngoái, Việt Nam dẫn đầu tiêu thụ thủy sản Canada tại Đông Nam Á với tổng khối lượng 90 triệu CAD (khoảng 65 triệu USD), tăng gấp đôi so với năm 2021. Steve nhận định người Việt tiêu thụ thủy sản thuộc nhóm hàng đầu thế giới, trung bình 37 kg. mỗi người mỗi năm.

Đón đọc thêm  Máy hâm sữa cho bé - Tác dụng và cách chọn mua máy tốt

tom hun alaska mrd

Trong số các mặt hàng thủy sản Canada nhập khẩu vào Việt Nam, tôm hùm Alaska, cua tuyết, tu hài là những mặt hàng được ưa chuộng nhất và có tốc độ tăng trưởng 2-3 con số.

Ông Trần Văn Trường, Giám đốc điều hành Chuỗi Thủy sản Hoàng Gia – nhà nhập khẩu chính thức lớn nhất thủy sản Canada với số lượng lớn – cho rằng thủy sản Canada được ưa chuộng tại Việt Nam là nhờ giá cả ổn định. Hơn nữa, đều là hải sản tự nhiên nhập khẩu nhưng hải sản Canada luôn rẻ hơn giá trong nước và các nước khác từ 5-20%, có khi lên đến 40%.

cua tuyet 2

Hiện tại, tôm hùm Canada loại trên 1 kg có giá 1,4 triệu đồng, tôm hùm 2 con nặng 1 kg có giá 1,2 triệu đồng. Ngược lại, tôm hùm gai Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng, tôm hùm Úc có giá 2,4 triệu đồng. Tương tự, cua tuyết, hàu, tu hài từ Canada cũng có mức giá hấp dẫn hơn so với các nước khác.

Steve Craig tin rằng Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng. Trong khi nền kinh tế toàn cầu suy giảm, xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt. Thống kê cho thấy, nếu so với năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Canada sang Việt Nam đã tăng gấp 3 lần. Hiện có khoảng 50-60 công ty Việt Nam nhập khẩu trực tiếp hàng hóa của Canada. Số lượng cửa hàng, chi nhánh hải sản Canada tại Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng.

Đón đọc thêm  Gợi ý những món quà tặng cô giáo ngày 20/11 ý nghĩa nhất

cua tuyet

Trong thời gian tới, để phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước, ông Steve Craig cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để thủy sản Việt Nam thâm nhập thị trường Canada.

“Năm nay đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Canada và Việt Nam, đồng thời cũng là năm thứ 5 thực thi hiệp định CPTPP. Chúng tôi sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Canada.”

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!