5 cách muối cà pháo giòn ngon, để lâu không bị thâm, nổi váng

274 lượt xem

Cách muối cà pháo trắng giòn để được lâu mà không lo nổi váng hay thâm đen không khó. Mâm cơm ngày hè có bát cà muối giòn thì đưa cơm phải biết.

Cà muối là món ăn dân dã của nhiều gia đình Việt Nam, nhất là ở miền Bắc và miền Trung. Cách muối cà không quá cầu kỳ nhưng mỗi người lại có bí quyết riêng để làm cho món cà ngon nhất.

Bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách muối cà pháo giòn ngon, ai ăn cũng khen tấm tắc.

Cách chọn cà pháo ngon

Chọn đúng loại cà sẽ giúp bạn có được món cà muối ngon, giòn như mong muốn. Các cách muối cà hiện nay đều sử dụng loại cà pháo. Loại cà này được chia thành 2 loại là cà pháo xanh và cà pháo trắng.

Cà pháo xanh thì có vị hơi chua chua, ít hạt tuy nhiên lại không được giòn tan. Ngược lại, cà pháo trắng nhiều hạt nhưng lại cực kỳ giòn. Vì thế nếu muốn làm cà muối giòn thì người ta sẽ lựa chọn cà trắng, còn cà xanh thích hợp làm cà muối xổi hơn.

Đón đọc thêm  Cách nấu bò sốt vang thơm mềm, ngon đúng điệu

Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn loại cà pháo phù hợp. Dù có lấy cà xanh hay cà trắng để muối thì bạn cũng nên chú ý một số vấn đề sau khi mua cà.

– Nên chọn những quả cà có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Những quả này lượng hạt không quá nhiều, khi muối sẽ giòn ngon cực kỳ hấp dẫn.

– Chú ý độ tươi của cà bởi cà héo khi ngâm sẽ không được giòn và ngon như mong muốn. Quả cà tươi cuống sẽ xanh tươi, không bị sâu hay sứt sẹo.

– Mua cà bánh tẻ, đừng chọn quả quá non hay quá già. Nếu cà non thì ít hạt nhưng không giòn, ngược lại cà già thì giòn tan nhưng lại nhiều hạt và có mùi hăng.

– Chọn địa chỉ mua cà pháo uy tín để đảm bảo cà ngon, không bị phun quá nhiều hóa chất.

1. Cách muối cà pháo miền Bắc

Cà pháo miền Bắc trắng giòn, ăn cùng canh cua rau đay là chuẩn bài.

1.1. Nguyên liệu muối cà pháo

– Cà pháo tươi: 1kg (Chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già)

– Ớt: 10 quả

– Tỏi: 3 củ

– Gừng: 1 nhánh

– Riềng: 1 củ

– Gia vị: Muối, đường

– 1 dụng cụ đựng: hũ, âu, khay đựng…

1.2. Cách muối cà ngon qua 1 số bước sau

Bước 1: Phơi cà

Đón đọc thêm  Cách Nấu Món Cà Ri Gà Ngon Khỏi Chê - Bếp Trưởng Á Âu

– Trước khi muối, để cà giòn hơn, bạn có thể đem cà phơi ngoài nắng chừng 2 tiếng hoặc để ở nơi mát khoảng nửa ngày

– Khi cà đã héo, bạn tiến hành cắt sạch cuống cà. Lưu ý không nên cắt sát cuống cà.

– Ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để diệt khuẩn và loại trừ độc tố.

5 cách muối cà pháo giòn ngon, để lâu không bị thâm, nổi váng - 2

Lưu ý: Cà pháo sau khi cắt cuống phải cho ngay vào nước muối để không bị thâm đen phần cuống. Nếu bạn muốn cà nhanh chín thì có thể khía quả, hoặc nhanh hơn là bổ đôi cả quả.

Bước 2: sơ chế gừng, tỏi

– Tỏi: Bóc vỏ, đập dập.

– Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát vừa.

– Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

– Riềng: Rửa sạch, thái lát dày vừa phải

– Hũ đựng: Rửa sạch, để khô ráo, hết nước

Bước 3: Cách muối cà giòn ngon

– Làm phần nước muối cà: Bạn tiến hành đun sôi 1 lít nước cho thêm 1 thìa đường, 3 thìa muối. Để nguội khoảng 30 độ C là vừa, nếu muốn cà nhanh chín bạn có thể cho thêm chút nước mắm.

5 cách muối cà pháo giòn ngon, để lâu không bị thâm, nổi váng - 3

– Cách cho các nguyên liệu: Bạn nên để 1 phần tỏi, riềng, ớt xuống đáy hũ đựng. Sau đó cho một nửa phần cà muối. Tiếp đến thêm nốt phần tỏi, riềng, ớt lên trên. Và cuối cùng cho phần cà cuối cùng vào hũ. Thực hiện điều này để đảm bảo các nguyên liệu ngấm đều vào quả cà, đảm bảo được hương vị.

Đón đọc thêm  Cách làm bánh Gato Hồng Kong đơn giản tại nhà

5 cách muối cà pháo giòn ngon, để lâu không bị thâm, nổi váng - 4

– Đổ nước: Thao tác cuối cùng là bạn đổ nước muối cà. Chú ý là phải đổ ngập quả cà để tránh tình trạng bị thâm đen, không ngấm được nguyên liệu gia vị, tránh váng.

– Nén cà: Để cà không bị thâm, giòn thì ta phải

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!