Với những người sành ăn vặt chắc hẳn không còn lạ gì với món xoài dầm nổi tiếng. Những cách ăn đa dạng từ món mặn đến món ngọt đều mang lại những vị thơm ngon, chút ngọt khiến ta thích thú. Hãy để VinID giúp bạn hướng dẫn TOP 3 cách làm xoài dầm vị ngon bứt phá, ăn là mê ngay tại nhà nhé!
1. Cách làm xoài dầm muối ớt
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
(Dành cho 4 người ăn)
- Xoài xanh: 100g
- Ớt: 1 trái
- Ớt bột: 1 muỗng
- Đường/muối: 1 ít
- Đá viên: 50g
1.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế xoài
- Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt xoài thành những miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Ngâm xoài
- Đổ 400ml nước sạch vào thau cùng ½ muỗng muối và 50g đá viên. Khuấy đều rồi cho xoài đã cắt vào ngâm.
- Sau 8 phút, vớt xoài ra, để ráo nước. Cách này sẽ giúp xoài giữ được độ giòn đặc trưng.
Bước 3: Trộn xoài
- Cho xoài vào thau, thêm vào 1 trái ớt đập nhuyễn, 1 muỗng ớt bột, 3 muỗng đường và nửa muỗng muối.
- Trộn đều tay và ướp trong 15 phút để xoài thấm đều gia vị.
1.3. Thưởng thức
Xoài dầm muối ớt sau khi ướp xong, khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua, giòn hòa cùng vị cay, kích thích vị giác của mọi người. Với những bước đơn giản, hãy bắt tay vào bếp để chế biến món ăn cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé!
2. Cách làm xoài dầm nước mắm
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
(Dành cho 3 người ăn)
- Xoài xanh: 0.5 ký
- Ớt: 7 trái (thái nhỏ)
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 200ml
- Muối/đường: 1 ít
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Cắt xoài
- Xoài xanh/xoài non rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt thành những lát vừa ăn.
- Đem xoài ngâm trong nước muối pha loãng tầm 1 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Chần sơ xoài với nước sôi
- Đun sôi nửa lít nước, cho xoài vào chần sơ trong 20 giây.
- Vớt xoài ra rồi bỏ ngay vào tô nước đá ngâm khoảng 10 phút sẽ giúp xoài ăn giòn hơn.
Bước 3: Nấu nước mắm
- Bắc nồi lên bếp lửa vừa, cho vào 200ml nước lọc và 200g đường cát. Khuấy đều đến khi nước sôi.
- Đổ thêm vào 200ml nước mắm, nấu đến khi nước sôi lăn tăn trong 5 phút thì tắt bếp.
- Thêm vào 7 trái ớt đã thái nhỏ, 1 muỗng ớt bột, khuấy đều tay và để nguội.
Bước 4: Ngâm xoài với nước mắm
- Xếp xoài vào hũ thủy tinh theo chiều dọc thẳng đứng. Múc và đổ đều nước mắm đường vào lọ sao cho ngập hết xoài.
- Đậy nắp lại và ngâm tầm 1 ngày là có thể ăn.
2.3. Thưởng thức
Món ăn đã hoàn thành, bạn có thể đãi cả nhà và bạn bè cùng thưởng thức. Vị cay ngọt mặn của nước mắm hòa cùng độ chua của xoài, khi ăn sẽ thấy giòn giòn. Món ăn khiến bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
3. Cách làm xoài dầm sữa chua
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Xoài chín: 1 trái (khoảng 300g)
- Sữa chua: 1 hộp
- Sữa đặc: 30ml
- Sữa tươi: 40ml
- Đường: 20g
- Bột béo: 15g
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
3.2. Cách chế biến
Bước 1: Làm hỗn hợp sữa chua béo
- Đổ vào tô 15g đường cát và 15g bột béo, trộn đều lên.
- Thêm 10ml nước sôi vào, đổ từ từ và khuấy nhẹ để đường và bột béo hòa tan với nước.
- Cho thêm sữa chua vào, tiếp tục khuấy để sữa chua hòa tan cùng với hỗn hợp.
- Vắt thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào để cho món ăn thêm đậm vị. Có thể tăng lượng nước cốt chanh tùy sở thích.
Bước 2: Cắt xoài
- Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Dùng dao cắt hạt lựu vừa ăn.
Bước 3: Dầm xoài với sữa chua
- Xếp xoài vào ly, cứ lần lượt 1 lớp xoài rồi 1 lớp đá đến khi gần đầy ly thì cho 2 muỗng hỗn hợp sữa chua kem béo vào.
- Cuối cùng, đổ thêm 30ml sữa tươi và 30ml sữa đặc là có thể thưởng thức.
3.3. Thưởng thức
Xoài dầm sữa chua cực kỳ thơm ngon, ngọt béo đã sẵn sàng chờ bạn đến thưởng thức. Xoài mềm ngọt hoài cùng vị béo chua của sữa chua và sữa đặc, đây đúng là món ăn vặt cực phẩm nhất định phải thử.
Hy vọng với hướng dẫn cách làm xoài dầm ở trên sẽ giúp bạn tạo ra món tráng miệng thơm ngon cho gia đình của mình. Hãy đến ngay chuỗi cửa hàng WinMart hoặc truy cập app VinID để tìm mua nguyên liệu chế biến đúng chuẩn và thơm ngon để được tích điểm và nhận ưu đãi khủng nhé!
>>> Ăn xoài có béo không? <<<
Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: singlemomvietnam@gmail.com. Chân thành cảm ơn!